ไข่ตุ๋นมะระที่เรานำมาฝากในวันนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารเย็นที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว อร่อยแปลกใหม่ แถมมีประโยชน์ด้วย ใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักก็สามารถนำไปลองทำกินเองได้สบาย ๆ เลย
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นมะระ
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• มะระ (หั่นท่อนยาว 3 นิ้ว) จำนวน 1 ลูก
• น้ำซุปผัก 1/2 ถ้วยตวง
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
• กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
• แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์
• น้ำเปล่า
วิธีทำไข่ตุ๋นมะระ
1. คว้านไส้มะระออกให้หมด ขยำด้วยเกลือป่นสักครู่ เติมน้ำเปล่า แช่ไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตอกไข่ไก่ตีพอแตก เติมน้ำซุปผัก ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ตีให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยกระชอน
3. ห่อมะระด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ เทไข่ที่ผสมไว้ให้เต็ม นำขึ้นนึ่งในน้ำร้อน (แต่ไม่เดือด) ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก ยกลงโรยกระเทียมเจียวจัดเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น