วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ยำวุ้นเส้น ฉบับคนอยู่หอ เมนูสุดแซ่บแบบครบเครื่อง ทำง่าย ๆ




      ยำวุ้นเส้นเป็นหนึ่งในเมนูยำตามสั่งสุดฮิต ถ้าอยากทำเองก็ไม่ยากอะไร แค่มีวุ้นเส้นและหมูสับ สูตรนี้ใส่ผงน้ำยำแสนสะดวก ใส่ขึ้นฉ่ายและมะเขือเทศ เพิ่มความเผ็ดจากพริกสดและความเค็มจากน้ำปลา


ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น
- เนื้อหมูสับ 500 กรัม
- ผงปรุงรส
- น้ำ (สำหรับรวนหมู)
- วุ้นเส้นแช่น้ำ 80 กรัม 2 ห่อ
- น้ำเปล่า (สำหรับลวก)
- กระเทียมดอง 1 ถ้วย  
- ผงน้ำยำ 2 ซอง
- พริกสดโขลก 10 เม็ด 
- หมูยอหั่นแว่น ปริมาณตามชอบ
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 กำ  
- หอมใหญ่หั่นแว่น 2 หัว 
- มะเขือเทศท้อหั่นแว่น 4 ลูก  
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำวุ้นเส้น
1. นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับผงปรุงรสนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ
3. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลกคนให้เข้ากัน
4. ใส่หมูสับ วุ้นเส้น หมูยอ ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ และมะเขือเทศลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พร้อมเสิร์ฟ











ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...