ใครกำลังลดน้ำหนักอยากให้ลอง โขลกน้ำพริกปลาทูอร่อย ๆแกล้มกับผักสดสักมื้อ สูตรอาหารไทยใส่น้ำปลาร้ากลิ่นหอม ใส่เนื้อปลาทูเน้น ๆ เพิ่มสมุนไพรไทยคั่วกลิ่นหอม สุดท้ายโรยต้นหอมและผักชี
ส่วนผสม น้ำพริกปลาทู
- ปลาทูสด
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- พริก
- หอมแดง
- กระเทียม
- น้ำปลาร้า 2-3 ทัพพี
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- ต้นหอม
- ผักชี
วิธีทำน้ำพริกปลาทู
1. ควักพุงปลาทูและล้างน้ำให้สะอาด เตรียมไว้
2. เตรียมหม้อใส่น้ำเปล่า 2 ถ้วย รอเดือดแล้วใส่ปลาทูลงไป
3. คั่วพริก หอมแดง และกระเทียมในกระทะด้วยไฟอ่อนจนสุก ใส่ครกตำให้พอแหลก ใส่เนื้อปลาแกะแล้วลงไปในครก ตำต่อจนปลาแหลกและเนื้อฟู เทใส่หม้อ
4. ตักน้ำปลาร้าราว ๆ 2-3 ทัพพี ผสมน้ำลงไปหน่อย เคี่ยวจนน้ำเริ่มงวด แล้วเติมลงในปลาทูที่ตำไว้ ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา ชิมรสตามชอบ โรยต้นหอมและผักชี ถ้าชอบแบบน้ำก็เติมน้ำปลาร้าเพิ่ม ปรุงรสใหม่หรือจะใช้น้ำต้มปลาก็ได้ เสิร์ฟกับผักสดผักลวก
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น