วันเสาร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2562

ผัดไทยเส้นซูกินี เมนูเส้นแบบเฮลธ์ตี้ อาหารลดน้ำหนักแคลอรีเบากินบ่อยพุงยุบ


     ถ้าเบื่อผัดไทยเส้นบุกก็หันมาทำเมนูผัดไทยเส้นซูกินีดีกว่า เมนูเส้นแบบเฮลธ์ตี้ สูตรนี้จับเส้นซูกินีผัดกับกุ้งและซอสผัดไทย เติมไข่และถั่วงอก จานเดียวก็อิ่มแปล้



ส่วนผสม ผัดไทยเส้นซูกินี
• ซูกินี (ขนาดกลาง) 2 ลูก
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งสด (ปอกเปลือกเหลือหาง) 200 กรัม
• กระเทียมสับ 3 กลีบ
• พริกหวานสีแดงหั่นเส้น 1/2 ลูก
• ต้นหอมซอย 3 ต้น
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• ถั่วงอก 2 ถ้วย
• ถั่วลิสงคั่ว 1/3 ถ้วย
• ผักชีสับ 1/4 ถ้วย
• มะนาวหั่นซีก

ส่วนผสม ซอสผัดไทย
• น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำส้มสายชู)
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
• พริกป่นคาเยน 1/2 ช้อนชา (หรือพริกแดงสไลซ์ 1 เม็ด)
• ซอสพริกกระเทียม 1 ช้อนชา

วิธีทำผัดไทยเส้นซูกินี
1. ทำซอสผัดไทย โดยคนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. นำซูกินีมาขูดหรือสับเป็นเส้นยาว ๆ เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยเส้นซูกินีลงไปผัดประมาณ 2-3 นาที หรือจนเส้นนุ่ม ตักเส้นซูกินีขึ้นมาพักไว้ประมาณ 3 นาที จากนั้นเทน้ำที่ออกมาจากเส้นทิ้งไป
4. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอกที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะลงไป ตามด้วยกระเทียม ผัดประมาณ 30 วินาที หรือจนกระเทียมมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งสดลงไปผัดประมาณ 3 นาที หรือจนสุก
5. ใส่พริกหวานและต้นหอมลงไปผัดประมาณ 1-2 นาที ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป คนผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ จนสุก
6. ใส่เส้นซูกินีที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ซอสผัดไทยลงไปผัดคลุกเคล้าประมาณ 1 นาที ใส่ถั่วงอกลงไปผัดความสุกตามชอบ ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงและผักชี เสิร์ฟพร้อมมะนาวหั่นซีก

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...