วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ฮะเก๋าเมี่ยงคำ อาหารว่างแนวใหม่ คุยเพลิน ๆ เคี้ยวมัน ๆ




          ถ้าใครเบื่อกับเมี่ยงที่ใช้ผักห่อลองทำฮะเก๋าเมี่ยงคำ เมี่ยงลดน้ำหนัก สูตรดัดแปลงใช้แป้งฮะเก๋ามาห่อไส้เมี่ยงคำ กัดลงไปจะเจอเนื้อไก่ปรุงรส พร้อมเครื่องเคียงสมุนไพรต่าง ๆ มาลองเมี่ยงแนว ๆ กันเถอะ

ส่วนผสม ไส้เมี่ยงคำ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- รากผักชี (ซอยละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม (หั่นหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อไก่ สับละเอียด 200 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 50 กรัม

ส่วนผสม แป้งฮะเก๋า
- น้ำเปล่า 450 มิลลิลิตร
- น้ำมัน ถั่วเหลือง 30 มิลลิลิตร
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งตังหมิ่น 300 กรัม

เครื่องเคียง
- ขิงอ่อนหั่นเต๋า
- พริกขี้หนูหั่น
- หอมแดงหั่นเต๋า 
- มะนาวหั่นพร้อม เปลือก
- ถั่วลิสง อบกรอบ
- ใบชะพลูล้างสะอาด

วิธีทำไส้เมี่ยงคำ
1. โขลกพริกไทยป่น รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียด
2. ใส่น้ำมันถั่ว เหลืองลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลปี๊บ ใส่ถั่วลิสงผัดให้เข้ากัน ยกลง เตรียมไว้

วิธีทำฮะเก๋าเมี่ยงคำ
1. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำมันถั่วเหลืองลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือป่นต้มจนเดือด
2. เทน้ำเดือดลงใน แป้งตังหมิ่น ใช้พายไม้กวนผสมแป้งเร็ว ๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อน พักไว้ นวดแป้งที่พักไว้จนแป้งนุ่ม
3. ตัดแบ่งแป้งก้อน ละ 10 กรัม ใช้มีดกดแป้งให้มีลักษณะเป็นแผ่นแป้ง
4. ตักส่วนผสมไส้เมี่ยงคำใส่ลงไป จับจีบให้สวยงาม วางลงบนลังถึงที่ทาด้วยน้ำมันถั่วเหลืองบาง ๆ นึ่ง ด้วยไฟแรง นานประมาณ 5 นาที หรือจนสุก
5. จัดฮะเก๋าเมี่ยงคำใส่จาน รับประทานกับเครื่องเคียง

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...