เมี่ยงทั่ว ๆ ไปก็อร่อย แต่ถ้าหากอยากเปลี่ยนแนวมาลองเมี่ยงผักกาดแก้ว ความพิเศษอยู่ตรงที่เอาไส้เมี่ยงไปผัด ส่วนผสมไส้ก็ไม่ธรรมดานะใส่เนื้อปลาทูน่าด้วย เพิ่มสีสันจากแครอท มะเขือเทศ และข้าวโพด ผัดเสร็จแล้วห่อด้วยผักกาดแก้ว ถ้าได้ชิมผักกรุบกรอบพร้อมไส้หวานหอมพริกไทยต้องติดใจแน่นอน
ส่วนผสม เมี่ยงผักกาดแก้ว
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาทูน่า ในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
- น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- แครอท (หั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
- หอมหัวใหญ่ (หั่น ละเอียด) 1/4 ถ้วย
- ข้าวโพดเหลืองต้มสุก 1/4 ถ้วย
- มะเขือเทศ (หั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
- ขิง (ซอยเป็นเส้นยาว) 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดแก้ว
วิธีทำเมี่ยงผักกาดแก้ว
1. เทน้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ปลาทูน่าลงผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว เกลือป่น และพริกไทย
3. ใส่แครอท หอมหัวใหญ่ ข้าวโพด มะเขือเทศ และขิงซอย ผัดให้ผักสุกกำลังดี
4. ตักไส้ที่ผัดแล้ว วางลงบนผักกาดแก้ว ห่อเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
ขอคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook, นิตยสารชีวจิต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น