วันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ยำส้มโอกุ้งสด เมนูส้มโอ สูตรอาหารไทยใส่ผลไม้


  
     สาว ๆ ที่รักหุ่นสวยมื้อเย็นมาทำเมนูยำส้มโอสักจานดีไหม สูตรนี้เป็นยำส้มโอกุ้งสด เพิ่มเติมอกไก่ฉีกลงไปด้วย น้ำยำใส่กะทิผสมกับน้ำพริกเผาและปรุงรสหวาน เผ็ด เปรี้ยว เค็ม ตามชอบ


ส่วนผสม ยำส้มโอ
- เนื้อส้มโอแกะเป็นเส้นตามชอบ
- กุ้งต้มสุก
- อกไก่ต้มฉีกเป็นเส้น
- หัวกะทิ
- น้ำเปล่า
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำพริกเผา
- น้ำมะนาว
- พริกขี้หนูแห้งคั่ว
- มะพร้าวขูดคั่วป่น
- กุ้งแห้ง (กุ้งฝอยคั่วกรอบ หรือกุ้งแห้งป่น)  
- ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ
- หอมเจียว
- กระเทียมเจียว

วิธีทำยำส้มโอ
1. เคี่ยวกะทิให้เดือดปุด ๆ แต่ไม่ต้องให้แตกมัน พักทิ้งไว้ให้เย็น
2. ทำน้ำปรุงโดยตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำพริกเผา เคี่ยวจนละลาย เติมกะทิลงไป คนผสมให้เข้ากัน พักไว้
3. ใส่ส้มโอในชามผสม ใส่พริกขี้หนูแห้งคั่ว มะพร้าวขูดคั่วป่น กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ หอมเจียว และกระเทียมเจียว เทน้ำปรุงลงไป ใส่เนื้อไก่ฉีกและกุ้งต้มสุก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จัดใส่จาน

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...