วันอังคารที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ยำมังคุดกุ้งสด จับราชินีผลไม้มาทำเมนูยำรสเจ็บ



       ใครจะไปรู้ว่ามังคุดผลไม้กินสดจะเอามาทำเมนูยำกุ้งสดได้ด้วย ถ้าอยากพิสูจน์ความอร่อยมาปอกมังคุดกันก่อนและแกะเป็นกลีบ เสร็จแล้วเอาไปยำกับเครื่องยำต่าง ๆ ปรุงรสตามชอบ


ส่วนผสม ยำมังคุดกุ้งสด
- มังคุดสุกแต่ยังห่าม 10 ลูก หรือเนื้อมังคุด 1 ถ้วยตวง
- หมูสับ 100 กรัม
- กุ้งสด 5 ตัว (ขนาด 4-5 ตัว 1 ขีด)
- พริกขี้หนูสวนสีเขียว-แดง 15 เม็ด
- หอมแดงขนาดกลาง 4 หัว
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี (จะได้ไม่คาว) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ 4-5 กิ่ง หรือเด็ดใบให้ได้ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำยำมังคุดกุ้งสด
1. หั่นพริกขี้หนูสวน ถ้าใครไม่กินเผ็ด หรือชอบเผ็ดมากกว่านี้ ก็ลดเพิ่มได้ตามชอบ และปอกเปลือกหอมแดง ล้างให้สะอาดซอยบาง
2. บีบมะนาวควรเลือกเปลือกเขียว เพราะจะให้กลิ่นที่หอมกว่ามะนาวที่มีผิวกลายเป็นสีเหลืองแล้ว ประมาณ 2 ลูก บีบน้ำมะนาวไว้ให้ได้ราว 3 ช้อนโต๊ะ
3. ล้างสะระแหน่ พักให้สะเด็ดน้ำเด็ดไว้เป็นใบ ๆ
4. ใช้มังคุดที่สุกแล้วแต่ยังห่ามอยู่ (เปลือกสีม่วงเข้ม) จะดีกว่าใช้มังคุดสุกที่เปลือกสีดำ เพราะรสชาติจะหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย และเนื้อไม่นิ่มมากเกินไป แต่ถ้าใครชอบมังคุดที่เนื้อนิ่ม ๆ หวานมากหน่อย จะใช้มังคุดเปลือกสีดำก็ไม่ผิดกติกา เริ่มจากเอามีดกรีดไปที่เปลือกตรงกลางลูก จากนั้นดึงเอาเปลือกข้างนอกทิ้งไป แล้วค่อย ๆ แงะเอาเนื้อมังคุดที่อยู่ในเปลือกอีกข้างหนึ่งออกมาอย่างเบามือ (ระวังช้ำ) ใส่ลงไปในอ่างน้ำเย็นที่ผสมเกลือป่นอยู่นิดหน่อย ก่อนที่จะแกะเป็น 1-2-3 กลีบ แล้วเอาขึ้นใส่กระชอนโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ป.ล. ไส้ในของมังคุดที่มีแดง ๆ เหลือง ๆ เฉือนออกด้วยมีดหรือดึงออกอย่างเบามือให้หมด ไม่งั้นยำออกมาแล้วอาจจะมีรสฝาดในบางส่วน และสีมังคุดจะกระดำกระด่าง ไม่ขาวนวลเนียน
5. เอาหม้อใบย่อม ๆ ตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำไปสัก 1/2-3/4 ถ้วย เปิดไฟเตากลาง ๆ รอจนน้ำเดือดก็ใส่กุ้งลงไป รอจนกุ้งสุกก็ตักขึ้นใส่จาน จากนั้นก็นำหม้อใบเดิม (ไม่ต้องเทน้ำต้มกุ้งทิ้ง) ตั้งไฟอีกรอบ พอน้ำเดือดก็ใส่หมูสับลงไป ยีด้วยทัพพีให้หมูกระจายตัวเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่เกาะกันเป็นก้อน ทิ้งไว้สักแป๊บจนหมูสุก ก็ปิดไฟเตาและพักหมูไว้ให้คลายความร้อนลงสักหน่อย
6. หากะละมังใบย่อม ๆ มาสักใบ ใส่หอมแดงกับพริกขี้หนูซอยลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
ป.ล. ปริมาณน้ำตาลทรายให้ใส่ไปแค่ 1 ช้อนโต๊ะ หากหลังจากผสมทุกอย่างเสร็จแล้ว รสชาติยังไม่กลมกล่อม ถึงค่อยเติมน้ำตาลทรายเพิ่ม
7. ใส่กุ้ง หมู และมังคุด ตามลงไป คนพอเข้ากันอย่างเบามือ ชิมรสชาติตามชอบ เสร็จแล้วก็ตักใส่จาน

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...