วันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

สุกี้แห้ง สุกี้แห้งรวมมิตร จานเด็ดพร้อมวิธีหมักเครื่องรสเลิศ



     ถ้าเบื่อสุกี้น้ำก็มาลองทำสุกี้แห้ง มาพร้อมสูตรน้ำหมักเนื้อสัตว์และเครื่องเคราต่าง ๆ ใส่ผักตามชอบ พอผัดจนสุกเสิร์ฟกับน้ำจิ้มสุกี้ มื้อเย็นข้าวไม่ต้องขอแค่มีสุกี้แห้งรวมมิตรสักฉามก็อิ่มท้อง  


ส่วนผสม สุกี้แห้งรวมมิตร
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- หมูนุ่มหมัก 200 กรัม
- ลูกชิ้นปลา 200 กรัม
- เต้าหู้ปลา 200 กรัม
- ปูอัด 200 กรัม
- กุ้งสด 200 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ
- ผักตามชอบ
- เห็ดตามชอบ
- ขึ้นฉ่าย
- ผักกาดขาว
- บ๊อกฉ่อย
- ต้นหอม
- น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
- วุ้นเส้น 2 ห่อเล็ก
- น้ำจิ้มสุกี้

วิธีทำสุกี้แห้งรวมมิตร
1. ตอกไข่ 3 ฟองลงในอ่างผสม ตีจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และพริกไทยป่น คนจนเข้ากันดี
2. ทำน้ำหมักโดยผสมไข่ไก่ แป้งมัน พริกไทย น้ำตาลทรายแดง น้ำมันงา ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำเปล่า ใส่หมูนุ่ม ลูกชิ้นปลา เต้าหู้ปลา ปูอัด และกุ้งสดลงไปหมัก คลุกให้เข้ากัน นำใส่ตู้เย็นอย่างน้อย 15 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช เอากระเทียมลงเจียวให้หอม ตักเครื่องหมักใส่ลงในกระทะ ผัดให้สุก ใส่ผักตามชอบ ตามด้วยวุ้นเส้นแช่น้ำ เติมน้ำจิ้มสุกี้ลงกระทะ ผัดให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสุกี้      

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...