อย่าปล่อยให้เห็ดเข็มทองเหลือเน่าคาตู้ เห็ดเข็มทองที่เหลือ ๆ จับมาทำยําเห็ดเข็มทองใส่หมูสับกุ้งสดเด้ง ๆ เมนูยำรแซ่บ กรุบกรอบกินมื้อไหนก็ไม่อ้วน
ส่วนผสม ยำเห็ดเข็มทอง
• เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ
• หมูสับรวนสุก 100 กรัม
• กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลัง) 5 ตัว
• ซอสเห็ดหอม
• พริกไทย
• หอมใหญ่ (หั่นชิ้น)
• มะเขือเทศ (หั่นชิ้น)
• แครอทขูด 1 กำมือ
• พริกขี้หนู (สับหยาบ)
• น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอม (หั่นท่อน)
• ขึ้นฉ่ายซอย
วิธีทำยำเห็ดเข็มทอง
1. ลวกเห็ดเข็มทองในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำเตรียมไว้
2. ลวกหมูสับกับกุ้งลงในน้ำซุป ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมกับพริกไทย พอสุกตักใส่อ่างผสม เตรียมไว้
3. ใส่พริกสับ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เห็ดเข็มทอง หอมหัวใหญ่ แครอท และมะเขือเทศ เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยต้นหอมและขึ้นฉ่ายซอย เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น