วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ลาบปลาทู เมนูปลาทู เนรมิตเมนูปลาอร่อยแบบไทย ๆ


          สายปลามาทางนี้ ชวนมาส่องเมนูอร่อย ๆ จากปลาทู กับเมนูลาบปลาทู  สูตรนี้ใช้ปลาทูนึง คลุกเคล้ากับเครื่องลาบรสแซ่บหอมกลิ่นข้าวคั่วสุดๆ


ส่วนผสม ลาบปลาทู
• ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 2 หัว
• ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
• ต้นหอมซอย 2 ต้น
• ผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ
• พริกขี้หนูซอย พอประมาณ (นัทใช้ 10 เม็ด)
• ใบสะระแหน่ 1 ทัพพี
• ผักสด ตามต้องการ

วิธีทำ ลาบปลาทู
1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
2. ใส่เนื้อปลาทูลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน จะโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่กับต้นหอมก็ได้ค่ะ รับประทานคู่กับผักสดตามต้องการ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...