ใครกลัวอ้วนต้องเลี่ยงสลัดครีมแล้วมาทำน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส สูตรนี้ใส่น้ำมันงาและซอสญี่ปุ่น เติมงาขาวคั่วและวาซาบิ รสเผ็ดขึ้นจมูก
ส่วนผสม น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส
• น้ำเปล่า 230 มิลลิลิตร
• น้ำส้มสายชูแอปเปิล 150 มิลลิลิตร
• น้ำตาลทราย 150 กรัม
• เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่วตามชอบ
• วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ
• ซอสโชยุญี่ปุ่น 125 มิลลิลิตร
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส
1. เทน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำส้มสายชูแอปเปิล น้ำตาลทรายและเกลือ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เข้ากันจนเดือด ยกลงจากเตา ใส่อ่างผสม พักไว้จนอุ่น
2. ใส่งาขาวคั่วลงไป ตามด้วยวาซาบิ คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันและวาซาบิละลาย เติมซอสโชยุญี่ปุ่น ตามด้วยน้ำมันงา และน้ำมันมะกอกลงไป คนให้เข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมผักสลัด หรือนำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วนำไปแช่เย็นก่อนนำมารับประทาน
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น