เมนูลาบกุ้งรสแซ่บ ซี้ดซ้าด สูตรอาหารไทยจัดเต็มความจัดจ้าน ทำง่ายด้วยผงลาบ จะกินกับข้าวสวยก็อร่อย หรือกินเพลิน ๆ ในวงปาร์ตี้ก็ฟิน
อย่างที่รู้กันดีว่าเมนูลาบต้องเตรียมส่วนผสมน้ำยำหลายอย่าง บางคนแค่เห็นส่วนผสมก็เริ่มท้อแล้ว ถ้าไปซื้อกินคงง่ายกว่า แต่สำหรับเมนูลาบสูตรนี้แค่มีผงลาบก็เอาอยู่แล้วจ้า สูตรนี้จับเนื้อสัตว์มาเคล้ากับผงปรุงรสลาบ ใส่เครื่องสมุนไพรลงไป ตกแต่งด้วยพริกแห้งทอดและใบสะระแหน่
ส่วนผสม ลาบกุ้ง (สำหรับ 1 สูตร)
• กุ้งสด 20 ตัว
• ผงปรุงรสลาบ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 2 ต้น
• สะระแหน่ 2 ต้น
• ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
• หอมแดงซอย 2 หัว
• พริกแห้งทอดสำหรับตกแต่ง
วิธีทำลาบกุ้ง
1.แกะกุ้ง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาด และนำกุ้งลงไปลวกในน้ำเดือดแล้วแช่น้ำเย็น ตักขึ้นพักไว้
2.ใส่ผักชีฝรั่ง หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และใบสะระแหน่
3.จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานที่ต้องการจัดเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยพริกแห้งทอดและใบสะระแหน่ กินคู่กับผักเคียง
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , คุณ NUTCHANART_CH
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น