วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2562

แกงเลียง เสิร์ฟร้อน ๆ แก้หวัดชะงัด




     แกงเลียง อาหารไทยที่ขึ้นชื่อว่าเป็นยาดี อีกหนึ่งเมนูอาหารสุขภาพที่นิยมกันมาตั้งแต่โบราณ โดยเฉพาะกับคนที่กำลังเป็นหวัดคัดจมูก และคุณแม่มือใหม่ที่กำลังมองหาอาหารสำหรับคนท้องอยู่ เมนูนี้แหละเหมาะ สูตรนี้ใส่กะปิและกุ้งแห้งป่น รสชาติเผ็ดร้อนด้วยพริกไทยดำ เติมความเค็มจากน้ำปลาหรือเกลือ

ส่วนผสม แกงเลียง
• พริกไทยดำ 1+1/2 ช้อนชา
• กระชาย 1-2 แง่ง
• หอมแดง 3-4 หัว
• กะปิ 1 ช้อนชา
• กุ้งแห้งป่นละเอียด 1/3 ถ้วย
• น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
• บวบ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
• ฟักทอง หั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
• ซูกินี หั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
• ข้าวโพดอ่อน หั่นสไลซ์ 150 กรัม
• เห็ดกระดุม 150 กรัม
• กุ้งสด 200 กรัม
• ใบแมงลัก 80 กรัม
• น้ำปลา (ปรุงรส)

วิธีทำแกงเลียง
1. เตรียมเครื่องแกงก่อน โดยโขลกพริกไทยกับกระชายแล้วใส่หอมแดงลงไปโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกรวมกัน จากนั้นจึงใส่กุ้งแห้งป่นลงไปโขลกรวมกันอีกครั้งให้ละเอียดเป็นอันเรียบร้อย
2. ใส่น้ำซุปไก่ลงในหม้อ ต้มให้เดือดแล้วใส่เครื่องแกงลงไป
3. พอน้ำแกงเดือดก็ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน ต้มพอเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักที่เหลืออื่น ๆ ลงไป (จริง ๆ ขึ้นอยู่กับการหั่นด้วย อย่างฟักทองหั่นชิ้นเล็กก็จะสุกไว) พอน้ำเดือดปุ๊บก็ใส่บวบ ฟักทองอ่อน ซูกินี และเห็ดลงไป
4. พอน้ำแกงเดือดอีกครั้งก็ใส่กุ้งสดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ ชิมรส
5. พอส่วนผสมเดือดอีกครั้งก็ใส่เสน่ห์ของแกงเลียงลงไป คือ ใบแมงลักนั่นเอง ตักเสิร์ฟร้อน ๆ ซดน้ำให้ชุ่มคอชื่นใจ หวัดหายสบายดี













ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , คุณ ปูขาเก เซมารู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...