วันอังคารที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2563

เนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบ เปรี้ยวแซ่บแบบไทยโบราณ สวรรค์ของคนรักเนื้อ



      เนื้อต้มจิ๋ว หรือเนื้อต้มแซ่บ อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยแบบโบราณ ๆ ที่คนไทยหลายคนชอบกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรักเนื้อ ที่นอกจากจะได้กินเนื้อต้มแบบเปื่อย ๆ เคี้ยวอร่อยแล้ว ยังได้รสชาติแซ่บ ๆ จากต้มยำน้ำใสแจ๋วอีกด้วย แถมเนื้อต้มจิ๋วสูตรนี้ น้ำซุปใส่มันเทศและมะม่วงดิบ ผสมความอร่อยจากเนื้อเปื่อย ปรุงรสแซ่บตามชอบ ที่ขาดไม่ได้คือ ใบกะเพรา


ส่วนผสม เนื้อน่องลายตุ๋น
• เนื้อวัวส่วนน่องลาย 500 กรัม
• น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

ส่วนผสม เนื้อต้มจิ๋ว
• เนื้อน่องลายตุ๋นจนเปื่อย 150 กรัม (หั่นเต๋า)
• น้ำซุปเนื้อ 3 ถ้วยตวง
• มะม่วงดิบ (หั่นเต๋า) 150 กรัม
• มันเทศ (หั่นเต๋า) 150 กรัม
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
• ใบกะเพรา 20 กรัม
• ใบโหระพา 20 กรัม
• พริกขี้หนูบุบพอแตก 10-15 เม็ด

วิธีทำเนื้อน่องลายตุ๋น
1. นำเนื้อวัวใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟลงเคี่ยวจนเนื้อวัวนุ่ม (ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่ม)
2. ตักขึ้นพักให้เย็นสนิทจึงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้

วิธีทำเนื้อต้มจิ๋ว
1. ใส่น้ำซุปเนื้อและเนื้อวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือด
2. ใส่มันเทศและมะม่วงดิบลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ต้มต่อพอเดือดสักครู่
3. ใส่หอมแดง ใบกะเพรา และใบโหระพา คนพอเข้ากัน รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook, นิตยสารแม่บ้าน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...