ไม่น่าเชื่อว่า เมนูข้าวผัดอาหารพื้น ๆ จะดูเลอค่าน่าหม่ำขึ้นมาได้ขนาดนี้ เพียงแค่จับข้าวผัดปูมาใส่กรรเชียงปูก้อนโตลงไป กลายเป็นข้าวผัดกรรเชียงปู แบบอิ่มเกินคุ้ม อัดแน่นด้วยเนื้อปูเต็ม ๆ คำ
ส่วนผสม ข้าวผัดปู
• กระเทียมสับ
• ไข่เป็ด 2 ฟอง
• หอมใหญ่หั่นเต๋า
• กรรเชียงปูม้าแกะสำเร็จ
• ข้าวสวย (แช่เย็น)
• ซีอิ๊วขาว
• ซอสหอยนางรม
• น้ำตาลทราย
• ต้นหอมซอย
• แตงกวา
• พริกน้ำปลาสามรส (สำหรับเสิร์ฟ)
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำข้าวผัดปู
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม
2. ตอกไข่เป็ดลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยหอมใหญ่ และเนื้อปู (แบ่งครึ่งลงไปผัด)
3. ใส่ข้าวเย็นลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย จากนั้นใส่เนื้อปูที่เหลือลงไป
4. สุดท้ายโรยต้นหอมลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมแตงกวากับพริกน้ำปลาสามรส
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น