อยากกินเกี๊ยวน้ำแต่ไม่อยากกินเนื้อหมูติดมันเยอะ ๆ และน้ำซุปที่เต็มไปด้วยไขมัน มาลองทำเมนูนี้ดูค่ะ รับรองหายอยากเกี๊ยวน้ำไปได้เลย อยากกินกี่ลูกก็ตามใจชอบ เกี๊ยวปั้นเองจะใหญ่แค่ไหนก็ย่อมได้
ส่วนผสม เกี๊ยวน้ำอกไก่ (สำหรับ 2 ที่)
- อกไก่ 200 กรัม
- แผ่นเกี๊ยว (ยี่ห้ออะไรก็ได้)
- ผักกวางตุ้ง 50 กรัม
- น้ำซุปผัก 380 มิลลิลิตร (จะใช้น้ำเปล่าแทนก็ได้ค่ะ)
- รากผักชี 2 ต้น
- หัวไชเท้า 50 กรัม
- ต้นหอม 20 กรัม
เครื่องปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
วิธีทำเกี๊ยวน้ำอกไก่
1. ปรุงรสอกไก่ด้วยเครื่องปรุงและพักไว้สัก 10 นาที
2. ห่อเกี๊ยวตามชอบ อยากใส่เครื่องแน่นแค่ไหนก็จัดไปเลยค่ะ
3. ตั้งน้ำจนเดือด ต้มเกี๊ยวให้สุก และลวกผักกวางตุ้ง เตรียมไว้
4. ตั้งน้ำซุปผักใช้ไฟกลาง ใส่รากผักชี และหัวไชเท้าลงไปให้น้ำซุปหวาน ๆ ต้มจนเดือดและผักนิ่ม
5. ตักกวางตุ้งลวกและเกี๊ยวอกไก่ใส่ชาม ราดน้ำซุปผักและไชเท้า โรยต้นหอมและพริกไทย บ้านไหนชอบรสจัดปรุงพริกป่นได้ที่จังหวะนี้
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น