ชวนทำเมนูข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง ความพิเศษคือใส่เครื่องเคราผัดจนสุกกลิ่นหอมชวนกินมาก สูตรนี้จับหมูสับผัดกับเครื่องต่าง ๆ จนสุกแล้วเอาไปเคล้าในหม้อข้าวต้ม ตักเสิร์ฟแล้วโรยด้วยต้นหอม ผักชี และกระเทียมเจียว
ส่วนผสม ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง
- ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง
- ข้าวหอมมะลิต้มสุก
- หมูสับ
- กระเทียมซอย (สำหรับโรยหน้าและสำหรับผัด)
- ขิงอ่อนหั่นเส้น
- รากผักชีซอย
- ลูกผักชีบด
- ผงปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- ขึ้นฉ่าย
- พริกไทยขาวป่น
- ผักชี
- ต้นหอมซอย
วิธีทำข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง
1.เจียวกระเทียมให้เหลืองหอมแล้วนำไปแยกพักไว้ เพื่อไว้ใช้โรยหน้าข้าวต้มในขั้นตอนสุดท้าย
2.นำขิงอ่อน รากผักชี และกระเทียม ไปผัดกับน้ำมันจนกลิ่นหอม
3.จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน และใส่ลูกผักชีบดละเอียด ปรุงรสด้วยผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย
4.เมื่อเครื่องข้าวต้มสุกทั่ว ใส่ขึ้นฉ่ายแล้วผัดต่ออีกเล็กน้อยเพื่อให้ขึ้นฉ่ายโดนความร้อนส่งกลิ่นหอม
5.นำเครื่องข้าวต้มไปคลุกกับข้าวต้มที่เตรียมไว้ ใส่พริกไทยขาว โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และกระเทียมเจียวเพื่อเพิ่มความหอมเป็นอันเสร็จ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น