วันเสาร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง สูตรโบราณผัดเครื่องหอมอร่อยทำง่ายรับยามเช้า


   ชวนทำเมนูข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง ความพิเศษคือใส่เครื่องเคราผัดจนสุกกลิ่นหอมชวนกินมาก  สูตรนี้จับหมูสับผัดกับเครื่องต่าง ๆ จนสุกแล้วเอาไปเคล้าในหม้อข้าวต้ม ตักเสิร์ฟแล้วโรยด้วยต้นหอม ผักชี และกระเทียมเจียว


ส่วนผสม ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง
- ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง
- ข้าวหอมมะลิต้มสุก
- หมูสับ
- กระเทียมซอย (สำหรับโรยหน้าและสำหรับผัด)
- ขิงอ่อนหั่นเส้น
- รากผักชีซอย
- ลูกผักชีบด
- ผงปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- ขึ้นฉ่าย
- พริกไทยขาวป่น
- ผักชี
- ต้นหอมซอย

วิธีทำข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง
1.เจียวกระเทียมให้เหลืองหอมแล้วนำไปแยกพักไว้ เพื่อไว้ใช้โรยหน้าข้าวต้มในขั้นตอนสุดท้าย
2.นำขิงอ่อน รากผักชี และกระเทียม ไปผัดกับน้ำมันจนกลิ่นหอม
3.จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน และใส่ลูกผักชีบดละเอียด ปรุงรสด้วยผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย
4.เมื่อเครื่องข้าวต้มสุกทั่ว ใส่ขึ้นฉ่ายแล้วผัดต่ออีกเล็กน้อยเพื่อให้ขึ้นฉ่ายโดนความร้อนส่งกลิ่นหอม
5.นำเครื่องข้าวต้มไปคลุกกับข้าวต้มที่เตรียมไว้ ใส่พริกไทยขาว โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และกระเทียมเจียวเพื่อเพิ่มความหอมเป็นอันเสร็จ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...