วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ยำหัวปลีกุ้งสด เมนูยำสูตรโบราณอร่อยแซ่บเครื่องแน่นสไตล์เรา




     หัวปลีทำอะไรได้บ้าง ? ส่วนใหญ่เคยเอามาทำหัวปลีชุบแป้งทอด แม้จะกินง่ายแต่ออกเลี่ยนไปหน่อย ลองจับมาทำเมนูยำกุ้งสดกันเถอะ เริ่มจากผัดไก่สับกับหัวกะทิให้สุก จากนั้นก็เอามาเคล้ากับหัวปลีและกุ้งลวก ชิมรสตามชอบ


ส่วนผสม ยำหัวปลีกุ้งสด
- หัวปลี
- น้ำมะนาว (สำหรับแช่หัวปลี)
- ไก่สับ
- หัวกะทิ
- น้ำพริกเผา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- กุ้งลวก
- พริกซอย
- หอมแดงซอย
- ใบสะระแหน่ (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำยำหัวปลีกุ้งสด
1. ซอยหัวปลี แช่ลงในน้ำมะนาวประมาณ 30 นาที เทน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
2. ผัดไก่สับกับหัวกะทิให้สุก (อย่าให้แตกมัน) ยกลงจากเตา ใส่น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ปรุงรสตามชอบ
3. ใส่หัวปลี กุ้งลวก พริกซอย และหอมแดงซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  :cooking.kapook
    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...