วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ราดหน้าหมูหมัก ไร้เส้นพร้อมสูตรหมูหมักนุ่ม อร่อยเด็ดแบบร้านดัง



    ไม่มีเส้นก็อร่อยได้ เมนูราดหน้าหมูหมัก สูตรอาหารจานเดียว ไม่มีแป้งจากเส้นก๋วยเตี๋ยว ใส่หมูหมักละลายในปาก กับยอดคะน้าสีเขียวกรอบ อร่อยเหมือนร้านดัง


ส่วนผสม น้ำราดหน้า
- คะน้า 1-2 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
- ผงปรุงรสหมู (คนอร์) 1 ก้อน
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เห็ด ตามชอบ 1-2 ถ้วย
- แครอต 1 หัว
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเท้ายายม่อม ผสมน้ำให้ละลาย 3-4 ช้อนโต๊ะ (เปลี่ยนเป็นแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดได้ค่ะ)

ส่วนผสม หมูหมัก (สูตรนุ่มละลายลิ้น)
- หมูหั่นชิ้นบาง 500 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม  2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ไข่ 2 ฟอง
- น้ำมันงา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่าแช่เย็น 1/3 ถ้วย

วิธีทำราดหน้าหมูหมัก
1.หมักหมูกันก่อน ราดหน้าจะอร่อยก็อยู่ที่เราหมักหมูค่ะ นำหมูมาใส่อ่างผสม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม และซอสปรุงรส
2.ใส่พริกไทยป่น ขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมไข่ 2 ฟอง และน้ำเปล่า น้ำทำให้หมูดูดซับน้ำทำให้เนื้อสัมผัสนุ่ม ไม่แข็งกระด้างค่ะ นวดเนื้อหมูไปจนกว่าเนื้อหมูจะดูดซึมซับน้ำและเครื่องปรุงจนแห้ง จากนั้นก็จะคลุมพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็น อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ถ้าให้หมูนุ่มมากกว่านี้ก็หมักข้ามคืนจะยิ่งดีมากค่ะ
3.ระหว่างนี้มาทำการลวกผักคะน้ากันก่อน ถ้าไม่ลวกก่อน เวลาใส่ในน้ำราดหน้า พอนานไปสีของคะน้าจะเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ แต่ถ้าใช้วิธีลวกก่อนแบบนี้ ผักในราดหน้าก็จะเขียวและความกรอบของคะน้ายังคงอยู่ค่ะ เริ่มจากตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายและเกลือ นำคะน้าลวกไม่นาน ประมาณ 2-3 นาที หรือจนพอใจ ตักขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัดทันทีค่ะ พอเย็นลง คะน้าจะกรอบและเป็นสีเขียวสดน่ากินมากค่ะ
4.หลังจากเตรียมทุกอย่างแล้วมาทำน้ำราดหน้ากัน เริ่มด้วยตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียมกระเทียมให้หอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัดให้หอม พอกระเทียมเริ่มเหลือง เติมน้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำเดือด
5.ใส่คนอร์ก้อนลงไป รอน้ำเดือดอีกครั้ง และคนอร์ละลายดีแล้วก็นำหมูที่หมักไว้ใส่ลงไป รอให้หมูสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย
6.ใส่เห็ดกับแครอต รอจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และเตรียมแป้งเท้ายายม่อมละลายน้ำ รอไว้ พอน้ำราดหน้าเดือด ใส่แป้งเท้ายายม่อมที่ละลายน้ำลงไป เวลาใส่คอยคนตลอดเพื่อไม่ให้แป้งจับกันเป็นก้อน คนจนได้ความเหนียวที่เราต้องการ (แป้งเปลี่ยนเป็นแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดได้ค่ะ)
7.เมื่อน้ำราดหน้าเหนียวข้น ชิมรสตามชอบแล้ว นำผักคะน้าที่ลวกไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตา
8.ราดหน้าหมูหมักนุ่มสูตรละลายลิ้น หมูนุ่มมาก ไม่กระด้าง กินอร่อยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ กินแบบไม่ใส่เส้นก็ได้ความฟินไปอีกแบบค่ะ


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook , ครัวตุ๊กตา 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...