"ไข่" แหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม นำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งทอด ต้ม หรือตุ๋น เนื้อไข่จะนุ่มหอม ยิ่งถ้าเพิ่มนมสดจะหอมนุ่มชวนกินขึ้น และถ้าใส่ผักและโปรตีนอีกนิดก็จะได้สารอาหารครบถ้วน
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นนมสดกับผักโขม (สำหรับ 4 ที่)
• ไข่ไก่ฟองใหญ่ 5 ฟอง
• นมข้นจืด 1 ถ้วย
• น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• ผักโขมลวกสับ 1/2 ถ้วย
• ก้ามปูหิมะเทียม 7 ชิ้น
วิธีทำไข่ตุ๋นนมสดกับผักโขม
1. ผสมไข่ไก่ นมข้นจืด และน้ำซุปไก่ เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนให้ไข่เป็นเนื้อเดียวกัน
2. แบ่งส่วนผสมไข่ประมาณ 1/3 ส่วน นำไปผสมกับผักโขม เทใส่ถ้วยสำหรับนึ่ง นึ่งพอสุก นำส่วนผสมไข่ที่เหลือมาใส่ก้ามปู เทใส่ชามเดิม นึ่งต่อจนสุก
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , นิตยสาร Gourmet & Cuisine
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น