วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2562

ข้าวยำสมุนไพรทรงเครื่องน้ำกะปิหวาน สูตรอาหารไทยใส่ผลไม้



     ข้าวยำสไตล์ปักษ์อาจไม่คุ้นปาก ลองเปลี่ยนมาทำเมนูข้าวยำสมุนไพรน้ำกะปิหวานสิคะ สูตรนี้ใส่ข้าวกล้องแทนข้าวขาว เพิ่มกุ้งแห้งทอดและใส่ผักและสมุนไพรจัดเต็ม ที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำกะปิหวานสูตรพิเศษ


ส่วนผสม ข้าวยำสมุนไพรน้ำกะปิหวาน
- ข้าวกล้องหุงสุก 1+1/2 ถ้วยตวง
- งาดำคั่วหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งเนื้อทอดสุกป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาวหั่นชิ้น 2 ลูก

ส่วนผสม ผักและสมุนไพรเคียงข้าวยำ
- มะพร้าวขูดคั่วจนหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วงอกล้างสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบบัวบกซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบชะพลูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ส้มโอแกะเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงเปรี้ยวสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำข้าวยำสมุนไพรน้ำกะปิหวาน
ตักข้าวกล้องใส่จาน วางเคียงด้วยกุ้งแห้งป่น งาดำคั่ว พริกขี้หนูแห้งป่น มะนาว ผัก และสมุนไพร เสิร์ฟพร้อมน้ำกะปิหวาน

ส่วนผสม น้ำกะปิหวานราดข้าวยำ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ 4 กลีบ
- หอมแดงทุบ 2 หัว
- ข่าแก่ทุบ 2 ต้น
- มะกรูดผ่าครึ่ง แคะเม็ดออก 1/4 ลูก
- ปลาอินทรีเค็มทอด 90 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำกะปิหวานราดข้าวยำ
1. นำน้ำเปล่าตั้งไฟกลาง เติมกะปิ กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ข่า และมะกรูด ต้มให้เดือด เติมปลาอินทรีย์เค็ม เคี่ยวสักพักยกลง กรองด้วยกระชอนเอาแต่น้ำ
2. นำน้ำที่ได้มาเคี่ยวต่อ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และน้ำมะกรูด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำเริ่มเหนียว ยกลง พักไว้ให้เย็น

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...