หม้อนี้พี่ไม่ขอแบ่งใคร กับเมนูแกงป่า สูตรอาหารไทยรสเผ็ดหอมเครื่องแกง เต็มอิ่มกับผักพื้นบ้าน ซดร้อน ๆ กินกับข้าวสวยหรือขนมจีนฟินลืม
จากที่เคยซื้อเมนูแกงป่า จากร้านอาหาร แม้จะรสแซ่บถูกปากแต่เครื่องเคราน้อยไม่จุใจ วันหยุดเลยขอทำเองสักหม้อดีกว่า เตรียมขนมจีนรอเลยดีไหม จะได้มากินคู่กับเมนูแกงป่าไก่ ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง และถั่วฝักยาว แต่งหน้าด้วยใบกะเพรา กระชายซอย และพริกสด
ส่วนผสม แกงป่าไก่
• น้ำพริกแกงป่า
• น้ำเปล่า
• เนื้อไก่หั่นชิ้น
• มะเขือเปราะ
• มะเขือพวง
• ถั่วฝักยาว
• ใบกะเพรา
• กระชายซอย
• พริกไทยสด
• พริกสด
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
วิธีทำแกงป่าไก่
1. ใส่น้ำลงในหม้อต้มจนเดือด เติมน้ำพริกแกงป่า รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อไก่ มะเขือเปราะ มะเขือพวง และถั่วฝักยาว
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
3. พอมะเขือสุก ใส่ใบกะเพรา กระชายซอย และพริกสดหั่นแฉลบ ปิดไฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น