วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

พล่าปลาทู เมนูปลาทู เนรมิตเมนูปลาอร่อยแบบไทย ๆ



   สายปลามาทางนี้ ชวนมาส่องเมนูอร่อย ๆ จากปลาทู  พล่าปลาทู อาหารแคลลอรี่ต่ำ ดีต่อสุขภาพ มื้อเย็นใครต้องการลดน้ำหนักมาทางนี้เลย สูตรนี้มีแต่เนื้อปลาทูล้วน ๆ เอามาเคล้ากับเครื่องพล่า หอมกลิ่นเครื่องสมุนไพร แต่งด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ


ส่วนผสม พล่าปลาทู
• ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (ขนาด 250 กรัม)
• กระเทียม 10 กลีบ
• พริกขี้หนู 10 เม็ด (ใครชอบจี๊ด ๆ ใส่เพิ่มได้ค่ะ)
• รากผักชี สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
• ผักชีสับหยาบ 1/3 ถ้วย
• ผักกาดหอมและใบสะระแหน่ สำหรับจัดจาน

วิธีทำพล่าปลาทู
1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้ละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทู หอมแดงซอย ผักชี และตะไคร้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใครอยากได้รสไหนชิมรสตามใจชอบ)
4. จัดใส่จาน โดยรองจานด้วยใบผักกาดหอม ตักพล่าปลาทูวางด้านบน แต่งด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟได้ทันที

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...