วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

ต้มยำอกไก่ใส่เห็ด อาหารคลีนเมนูต้ม แคลอรีต่ำสุขภาพดีอิ่มอร่อยยกหม้อ



      ใครจะไปรู้ว่าเมนูต้มแบบคลีน ๆ ก็แอบแซ่บเบา ๆ ได้เหมือนกัน พบกับเมนูต้มยำอกไก่ใส่เห็ด สูตรนี้ใส่เครื่องสมุนไพรพอหอม ปรุงรสเผ็ดน้อย ๆ ดีต่อกระเพาะ กินกับไข่ดาวน้ำก็เข้ากันดีนะคะ


ส่วนผสม ต้มยำอกไก่ใส่เห็ด
• เครื่องต้มยำ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
• หอมแดง (แกะเปลือก) 4-5 หัว
• พริกขี้หนู (ทุบพอบุบ)
• เห็ดฟาง
• มะเขือเทศสีดา
• มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• มะนาว
• อกไก่หั่นชิ้นบาง ๆ
• ผักชีฝรั่ง (ใส่ได้เลยนะ แต่วันนั้นเราลืมใส่ สงสัยจะเบลอ)

วิธีทำต้มยำอกไก่ใส่เห็ด
1. ตั้งน้ำให้เดือด ปริมาณน้ำก็ดูตามความเหมาะสม ถ้ากินคนเดียว ใส่พอให้ได้ชามเล็ก ๆ ก็พอ
2. ใส่เครื่องต้มยำ ทุบข่าใส่ลงไปสักสองชิ้น อย่าใส่เยอะนะเดี๋ยวจะมีรสฝาด ทุบตะไคร้แล้วก็หั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงไปให้พอหอม ตามด้วยหอมแดงจะช่วยให้น้ำต้มยำหวานอร่อย และมะเขือเทศสีดาช่วยเพิ่มรสเปรี้ยว
3. พอทุกอย่างเดือด ใส่อกไก่หั่นชิ้นลงไป รอจนสุก ใส่เห็ด
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ยกลงจากเตา ฉีกใบมะกรูดโรยหน้า ใส่พริกขี้หนูทุบเพิ่มความเผ็ด ถ้ายังเปรี้ยวไม่สะใจบีบมะนาวเพิ่ม หรืออ่อนรสใดไปก็ค่อย ๆ เติมจนได้รสที่ถูกปาก แต่อย่ารสชาติสุดโต่งเกินไป ไม่เค็มมาก ไม่เปรี้ยวมาก สงสารกระเพาะ 

 ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...