เอาใจคนทานอาหารมังสวิรัติเป็นนิจด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวกันบ้าง มาในรูปแบบก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นรสแซ่บถูกปากคนไทย ทำง่ายสำหรับมือใหม่ จับเส้นใส่น้ำซุปต้มยำ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ใส่ผักตามชอบ แคลอรีต่ำ ได้สุขภาพไปเต็ม ๆ
อย่างที่ทราบกันว่าการทานอาหารมังสวิรัตินั้นดีต่อสุขภาพขนาดไหน ไม่ว่าจะทานเฉพาะวันเกิด วันพิเศษ หรือวันไหน ๆ ก็ตาม สำหรับมือใหม่ที่อยากทำอาหารมังสวิรัติแต่ชอบอาหารรสจัดจ้าน วันนี้เราขอแนะนำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมังสวิรัติ สีสันน้ำซุปจี๊ดจ๊าด ครบเครื่องต้มยำน้ำข้น ใส่สารพัดผักแคลอรีต่ำ ทั้งเห็ดนางฟ้า แครอทและถั่วลันเตา ราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยว เสิร์ฟร้อน ๆ ซู้ดซ้าดได้ใจจริง ๆ
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น
• บะหมี่ไข่ 1 ก้อน
• นมสด 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
• ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
• ตะไคร้ (ทุบพอแตกหั่นเฉียง) 3 ต้น
• ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ)
• หอมแดง (ทุบพอแตก 3 หัว
• เห็ดนางฟ้าฉีก 50 กรัม
• แครอท (กดเป็นดอก) 4 ดอก
• ถั่วลันเตา 50 กรัม
• น้ำพริกเผาสูตรเจ 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
• พริกขี้หนู 10 เม็ด
• ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า (สำหรับลวกเส้น)
วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น
1. ใส่นมสดและน้ำเปล่าลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงต้มพอเดือด
2. ใส่เห็ดนางฟ้า แครอท และถั่วลันเตาลงต้มสักครู่
3. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาสูตรเจ ซอสปรุงรส และเกลือป่น พอเดือดยกลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู และผักชี คนพอเข้ากัน เตรียมไว้
4. ลวกเส้นบะหมี่ในน้ำเดือดจนสุก สะบัดให้แห้ง นำใส่ชาม นำส่วนผสมในข้อที่ 3 ราดลงบนเส้นบะหมี่ไข่ จัดเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , นิตยสารแม่บ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น