วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมังสวิรัติ ไร้เนื้อสัตว์รสจัดจ้าน



      เอาใจคนทานอาหารมังสวิรัติเป็นนิจด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวกันบ้าง มาในรูปแบบก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นรสแซ่บถูกปากคนไทย ทำง่ายสำหรับมือใหม่ จับเส้นใส่น้ำซุปต้มยำ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ใส่ผักตามชอบ แคลอรีต่ำ ได้สุขภาพไปเต็ม ๆ  


อย่างที่ทราบกันว่าการทานอาหารมังสวิรัตินั้นดีต่อสุขภาพขนาดไหน ไม่ว่าจะทานเฉพาะวันเกิด วันพิเศษ หรือวันไหน ๆ ก็ตาม สำหรับมือใหม่ที่อยากทำอาหารมังสวิรัติแต่ชอบอาหารรสจัดจ้าน วันนี้เราขอแนะนำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมังสวิรัติ สีสันน้ำซุปจี๊ดจ๊าด ครบเครื่องต้มยำน้ำข้น ใส่สารพัดผักแคลอรีต่ำ ทั้งเห็ดนางฟ้า แครอทและถั่วลันเตา ราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยว เสิร์ฟร้อน ๆ ซู้ดซ้าดได้ใจจริง ๆ  

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น
• บะหมี่ไข่ 1 ก้อน
• นมสด 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
• ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
• ​ตะไคร้ (ทุบพอแตกหั่นเฉียง) 3 ต้น
• ​ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ)
• หอมแดง (ทุบพอแตก 3 หัว
• ​เห็ดนางฟ้าฉีก 50 กรัม
• แครอท (กดเป็นดอก) 4 ดอก
• ​ถั่วลันเตา 50 กรัม
• น้ำพริกเผาสูตรเจ 2 ช้อนโต๊ะ
• ​ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• ​เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
• ​พริกขี้หนู 10 เม็ด
• ​ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
• ​น้ำเปล่า (สำหรับลวกเส้น)

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น
1. ใส่นมสดและน้ำเปล่าลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงต้มพอเดือด
2. ใส่เห็ดนางฟ้า แครอท และถั่วลันเตาลงต้มสักครู่
3. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาสูตรเจ ซอสปรุงรส และเกลือป่น พอเดือดยกลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู และผักชี คนพอเข้ากัน เตรียมไว้
4. ลวกเส้นบะหมี่ในน้ำเดือดจนสุก สะบัดให้แห้ง นำใส่ชาม นำส่วนผสมในข้อที่ 3 ราดลงบนเส้นบะหมี่ไข่ จัดเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , นิตยสารแม่บ้าน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...