ถ้าเบื่อข้าวต้มใช้ข้าวหอมมะลิ ลองเปลี่ยนมาทำเมนูข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียมกันเถอะ เริ่มจากหุงข้าวไรซ์เบอร์รีจนสุกแล้วใส่ลงไปต้มกับน้ำซุปไก่ ใส่ผักตามชอบ ตักใส่ถ้วยราดด้วยกุ้งผัดกระเทียม
ส่วนผสม ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม
• น้ำซุปไก่ 1+1/2 ถ้วย
• ข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก 1 ถ้วย
• กุ้งสด 5 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
• หน่อไม้ฝรั่ง (หั่นเฉียง) 2 ช้อนโต๊ะ
• แครอต (หั่นเต๋า) 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำ (บดหยาบ) 1/2 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชี (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม
1. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รีลงต้มประมาณ 5 นาที
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา จากนั้นใส่หน่อไม้ฝรั่งและแครอตลงต้มต่อจนผักสุก ยกลงจากเตา
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมสับลงผัดพอเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งลงผัดพอสุก
4. ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา น้ำเปล่า และพริกไทยดำ ผัดพอเข้ากัน โรยต้นหอม ตักข้าวต้มใส่ถ้วย ราดด้วยกุ้งผัดกระเทียม ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น