ซื้อกินมันแพง ! ชวนทำเมนูปลาซาบะย่างซีอิ๊ว สูตรอาหารอิ่มโปรตีน กับซอสซีอิ๊วญี่ปุ่นรสหวานหอม เสิร์ฟกับข้าวสวยอร่อยฟิน
จู่ ๆ ก็อยากกินเมนูปลาย่าง โดยเฉพาะเมนูปลาซาบะย่างของโปรด ครั้นจะไปนั่งกินในร้านอาหารญี่ปุ่นราคาก็แพงและชิ้นเล็กไม่อิ่มท้อง เลยขอไปจ่ายตลาดแล้วเข้าครัวทำกินเองดีกว่า สูตรนี้จับชิ้นปลาไปย่างพร้อมซอสซีอิ๊วญี่ปุ่น ทำเสร็จออกมาดูดีน่ากินเชียวล่ะ
ส่วนผสม ปลาซาบะย่างซีอิ๊ว
• ปลาซาบะ 3 ชิ้น
• ขิงสด 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• มิริน 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
• งาคั่วสำหรับโรยหน้า
วิธีทำปลาซาบะย่างซีอิ๊ว
1. ขูดขิงฝอยให้ได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
2. บั้งปลาเป็นรูปกากบาท
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เทเครื่องปรุงลงในกระทะ ได้แก่ ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ มิริน และน้ำตาลทราย แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้น้ำตาลละลาย
4. ใส่ปลาลงไป โดยย่างด้านที่เป็นหนังก่อน ใช้เวลาย่างด้านละ 4 นาที (ขึ้นอยู่กับกระทะและไฟที่ใช้แต่ละบ้าน) ใส่ขิงขูดเพิ่มความหอม
5. หลังจากที่ปลาสุกตักใส่จาน โรยด้วยงาคั่ว พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , คุณแขมร อินเตอร์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น