วันพฤหัสบดีที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2562

ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม อาหารเช้าเพื่อสุขภาพ อิ่มอร่อยมีคุณค่าเบิกบานรับอรุณ



      ถ้าเบื่อข้าวต้มใช้ข้าวหอมมะลิ ลองเปลี่ยนมาทำเมนูข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียมกันเถอะ เริ่มจากหุงข้าวไรซ์เบอร์รีจนสุกแล้วใส่ลงไปต้มกับน้ำซุปไก่ ใส่ผักตามชอบ ตักใส่ถ้วยราดด้วยกุ้งผัดกระเทียม


ส่วนผสม ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม
•  น้ำซุปไก่ 1+1/2 ถ้วย
•  ข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก 1 ถ้วย
•  กุ้งสด 5 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
•  ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
•  หน่อไม้ฝรั่ง (หั่นเฉียง) 2 ช้อนโต๊ะ
•  แครอต (หั่นเต๋า) 2 ช้อนโต๊ะ
•  น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
•  กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
•  ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
•  น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
•  พริกไทยดำ (บดหยาบ) 1/2 ช้อนชา
•  ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
•  ผักชี (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม
1. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รีลงต้มประมาณ 5 นาที
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา จากนั้นใส่หน่อไม้ฝรั่งและแครอตลงต้มต่อจนผักสุก ยกลงจากเตา
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมสับลงผัดพอเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งลงผัดพอสุก
4. ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา น้ำเปล่า และพริกไทยดำ ผัดพอเข้ากัน โรยต้นหอม ตักข้าวต้มใส่ถ้วย ราดด้วยกุ้งผัดกระเทียม ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :  cooking.kapook 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...