วันพฤหัสบดีที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ข้าวต้ม ปลาเก๋า สำหรับมื้อเช้า อาหารเช้าร้อน ๆ เก๋าความอร่อย



        สูตรข้าวต้มปลาเก๋า เนื้อปลาเก๋าลวกชิ้นโตวางลงบนข้าวต้ม โรยกระเทียมเจียวกลิ่นหอมฉุย อาหารเช้าทำง่าย ๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เจอเมนูนี้เข้า ไปต้องกินสองชามเลยทีเดียว 


ส่วนผสม ข้าวต้มปลาเก๋า
• น้ำซุปกระดูกหมู 1,200 มิลลิลิตร
• ข่าอ่อน (หั่นเป็นแว่นบาง) 3 ช้อนโต๊ะ
• เห็ดหอม (แช่น้ำ จนนิ่ม) 100 กรัม
• ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
• เนื้อปลาเก๋า (หั่นเป็นชิ้นลวกสุก) 10 ชิ้น
• น้ำเปล่า
• ข้าวหอมมะลิหุงสุก 300 กรัม
• ข่าแก่ (ตำละเอียด)
• กระเทียมเจียว
• ขึ้นฉ่ายซอย

วิธีทำข้าวต้มปลาเก๋า
1. ต้มน้ำซุป กระดูกหมูกับข่าอ่อนจนเดือด ใส่เห็ดหอมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ลดไฟลงต้มจนน้ำซุปเดือด เตรียมไว้
2. ตั้งน้ำเปล่าใน หม้ออีกใบจนเดือด ใส่ข้าวหอมมะลิลงต้มในน้ำเดือดจนนุ่ม ตักใส่ถ้วย วางปลาเก๋าลวก ตักน้ำซุปกระดูกหมูใส่ โรยข่าตำละเอียด กระเทียมเจียว และขึ้นฉ่าย รับประทานขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...