ดึกดื่นหิวแค่ไหนก็ไม่ต้องอดเพราะเรามีเมนูเบา ๆ มื้อค่ำ สูตรอาหารเย็น เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก กินได้เลยไม่ต้องกลัวหุ่นพังหรือพุงพลุ้ย กับเมนูอกไก่นุ่ม สูตรนี้ จับอกไก่แช่น้ำอุ่นผสมน้ำเกลือทิ้งไว้ข้ามคืนเพื่อให้นุ่ม พอครบเวลาก็เอาเครื่องปรุงตามชอบโรยบนเนื้ออกไก่แล้วเอาไปอบจนสุก
ส่วนผสม อกไก่นุ่ม
• น้ำอุ่น
• อกไก่
• เกลือ
• เนยละลาย หรือน้ำมันมะกอก
• ปาปริก้า
• พริกป่น
• ผงกระเทียม
วิธีทำอกไก่นุ่ม
1. เตรียมถ้วยใส่น้ำอุ่นที่เยอะพอจะท่วมอกไก่ ใส่เกลือเล็กน้อย นำอกไก่ใส่ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที แต่ถ้ามีเวลาให้นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง จะนุ่มขึ้นอีก พอครบเวลาแล้วเทน้ำทิ้ง และพยายามหาผ้าหรือทิชชูสำหรับทำอาหารมาเช็ดตัวอกไก่
2. ทาเนยละลายให้ทั่ว หรือใช้น้ำมันมะกอกก็ได้ จะใช้แปรงทา หรืออุปกรณ์ที่มีก็ได้ แค่ขอทาให้ทั่วอกไก่
3. ผสมเครื่องปรุง ได้แก่ เกลือ ปาปริก้า พริกป่น และผงกระเทียม เอาไปโรยรอบอกไก่
4. เอาเข้าไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15-18 นาที แล้วแต่ความหนาของอกไก่ด้วย พอเอาออกจากเตาก็พักทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วค่อยหั่นเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น