กินเอาอิ่มหรือกินรองท้องก็ได้ กับเมนูยำถั่วพูกุ้งสดไข่ต้ม สูตรใส่ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ เติมหมูสับลวก เคล้ากับน้ำยำน้ำพริกเผาใส่กะทิ
ส่วนผสม ยำถั่วพูกุ้งสดไข่ต้ม
- หมูสับ
- กุ้งสด
- หอมเจียว
- กระเทียมเจียว
- พริกแห้งทอด
- หมึกแห้งทอดกรอบ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
- ถั่วพู
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำพริกเผา
- หัวกะทิ
- หอมแดงซอย
- ไข่ต้มยางมะตูม
วิธีทำยำถั่วพูกุ้งสดไข่ต้ม
1. ลวกหมูสับและกุ้งสดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. เตรียมหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ปลาหมึกแห้งทอด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดบุบพอแหลก เตรียมไว้
3. ล้างถั่วพูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปแช่ในน้ำเกลือละลายเจือจาง (เพื่อป้องกันไม่ให้ถั่วพูดำ) จากนั้นตั้งน้ำให้เดือดจัด นำผักลงลวกเร็ว ๆ ตักใส่อ่างน้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
4. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำพริกเผา คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. ใส่กะทิลงไป คนผสมให้เข้ากัน ใส่หมูและกุ้งที่ลวกสุกไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน ใส่ถั่วพูที่ลวกไว้ หอมแดง หอมเจียว กระเทียมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และปลาหมึกแห้งทอดลงไปครึ่งหนึ่ง ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
6. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกขี้หนูทอด และหมึกแห้งทอดที่เหลือ แนมด้วยไข่ต้มยางมะตูม
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น