จากที่เคยทำไข่ตุ๋นหมูสับเป็นกับข้าวมื้อเย็น แม้จะอร่อยแต่ดูเชยระเบิด ลองเปลี่ยนมาทำเมนูไข่ตุ๋นมะระ สูตรนี้จับมะระหั่นท่อนแล้วคว้านไส้ออก ขยำด้วยเกลือแล้วล้างออก จากนั้นตีไข่แล้วปรุงรสตามชอบ กรอกลงไปในมะระแล้วเอาไปนึ่งจนสุก
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นมะระ
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• มะระหั่นท่อนยาว 3 นิ้ว จำนวน 1 ลูก
• น้ำซุปผัก 1/2 ถ้วยตวง
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
• กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
• แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์
• น้ำเปล่า
วิธีทำไข่ตุ๋นมะระ
1. คว้านไส้มะระออกให้หมด ขยำด้วยเกลือป่นสักครู่ เติมน้ำเปล่า แช่ไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตอกไข่ไก่ตีพอแตก เติมน้ำซุปผัก ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น ตีให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยกระชอน
3. ห่อมะระด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ เทไข่ที่ผสมไว้ให้เต็ม นำขึ้นนึ่งในน้ำร้อน (แต่ไม่เดือด) ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก ยกลงโรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
**วิธีการเลือกซื้อมะระ คือ ก่อนซื้อให้ดูที่ตา ต้องเลือกมะระที่มีตาใหญ่ ผลสีเขียวนวล จะไม่ขมมาก แต่ถ้าเป็นมะระผลแก่หรือผลสุกจะขมมาก หรือขมปี๋นั่นเอง
**เคล็ดลับลดความขม คือ หั่นมะระเป็นท่อน ๆ ควักไส้ออก แช่น้ำเกลือไว้ประมาณ 20 นาที หรือจะนำไปลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือสักครู่ แต่ถ้าจะใช้มะระเป็นชิ้นปรุงอาหาร ให้เคล้าชิ้นมะระกับเกลือแล้วล้างออก เมื่อมะระพร้อมจึงวางท่อนมะระลงในชามเทไข่ลงไป ส่วนจะนำไปนึ่งในหม้อหรือเข้าไมโครเวฟก็ได้ รอจนกว่าจะสุก
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น