วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

ไข่ตุ๋น 5 สี เมนูไข่หลากสีสันเนื้อเนียนนุ่ม ทำง่ายประโยชน์ล้ำ


  
     เมนูไข่ตุ๋นธรรมดาคงต้องชิดซ้ายให้กับไข่ตุ๋น 5 สี สูตรใส่เครื่องหลากสีสันอย่างเห็ดหอม แครอท ฟักทอง ต้นหอม และหอมหัวใหญ่ ท็อปด้วยกุ้งเนื้อเด้งปิดท้าย


ส่วนผสม ไข่ตุ๋น 5 สี
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 2 ฟอง
• น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• กุ้งสับ 3 ตัว
• เห็ดหอมหั่นบาง ๆ 2 ดอก
• แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
• ฟักทองหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า สำหรับนึ่ง
• ต้นหอมซอย 2 ต้น

วิธีทำไข่ตุ๋น 5 สี
1. ผสมไข่ไก่ ไข่ขาว และน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำมันงา ตีให้เข้ากัน กรองด้วยตะแกรงตาถี่ 2 รอบ
2. เตรียมถ้วยดินเผาที่ทนความร้อน 100 องศาเซลเซียส ใส่กุ้งสับ เห็ดหอม แครอท ฟักทอง และหอมหัวใหญ่ ตักไข่ที่กรองเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในถ้วย
3. นำลังถึงใส่น้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือดเรียงถ้วยใส่ในลังถึง ยกขึ้นนึ่งด้วยไฟปานกลาง นานประมาณ 15-18 นาที ยกลง โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ   

ขอบคุณข้อมูลจาก : cooking.kapook  , นิตยสารแม่บ้าน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...