วันอังคารที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2561

เส้นบุกผัดขี้เมากุ้งสด เมนูเส้นแบบเฮลธ์ตี้ อาหารลดน้ำหนักแคลอรีเบากินบ่อยพุงยุบ



     เปิดกันด้วยเมนูเส้นแบบเฮลธ์ตี้ยอดนิยมอย่างเมนูเส้นบุกผัดขี้เมากุ้งสด สูตรนี้จับเส้นบุกผัดกับผักต่าง ๆ เพิ่มโปรตีนจากกุ้ง เติมน้ำพริกเผากับพริกขี้หนู กินเที่ยงพ่วงเย็นก็ยังไหว

ส่วนผสม เส้นบุกผัดขี้เมากุ้งสด (สำหรับ 2 ที่)
• เส้นบุกชนิดเส้นเล็ก 150 กรัม
• กุ้งทะเลขนาดกลาง (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 5 ตัว
• แครอท (หั่นแท่งสั้น) 30 กรัม
• ข้าวโพดอ่อน (ผ่าครึ่งหั่นยาว 1 นิ้ว) 30 กรัม
• ดอกกะหล่ำ 30 กรัม
• แขนงคะน้า ผ่าครึ่ง 30 กรัม
• น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูบุบพอแตก 15 เม็ด
• กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำพริกเผาสูตรเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
• ใบโหระพา 1/4 ถ้วย
• ใบมะกรูดฉีกหยาบ ๆ 3 ใบ
• พริกไทยอ่อน (หั่นท่อนสั้น) 2 ช่อ
• พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
• น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเส้นบุกผัดขี้เมากุ้งสด 
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูสวนลงผัดพอหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก
2. ใส่แครอท ข้าวโพดอ่อน ดอกกะหล่ำ และแขนงคะน้า เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก ใส่เส้นบุกลงผัดพอเข้ากัน 
3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำพริกเผา ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน 
4. ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน และพริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากัน ตักใส่จาน 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , นิตยสารแม่บ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...