วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ช็อกโกแลตคัสตาร์ดอะโวคาโด ของหวานสไตล์รอว์ฟู้ดเอาใจคนรักสุขภาพ



        ชวนทำช็อกโกแลตคัสตาร์ด เบเกอรี่สไตล์รอว์ฟู้ด (Raw Food) ทำง่าย ๆ  ไม่ต้องอบ แต่ใช้การปั่น เนื้อนุ่ม รสชาติเข้มข้นเหมือนมูสช็อกโกแลต ปังเว่อร์ !


กระแสอาหารรอว์ฟู้ด (Raw Food) แม้จะดังในแถบตะวันตก แต่บ้านเราก็มีคนกินอาหารมังสวิรัติ หรือเมนูอาหาร Vegan แบบรอว์ฟู้ดเหมือนกัน ดังเห็นจากมีร้านอาหาร Raw Food ตัวอย่างอาหาร Raw Food หรือเมนู Raw Food Diet เช่น สลัด ผลไม้สด น้ำผัก น้ำผลไม้คั้นสด หรืออาหารปรุงสุก เช่น ข้าวกล้อง เผือก มัน ธัญพืชต่าง ๆ เต้าหู้ เห็ด สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากกินของหวานตบท้ายของคาวก็มีเหมือนกันนะคะ วันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีทำช็อกโกแลตคัสตาร์ด (Milk Chocolate Custard) สูตรนี้เพิ่มอะโวคาโดเข้าไปด้วย ทำง่าย ๆ แค่เอาส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นจนละเอียด มาพร้อมวิธีทำนมอัลมอนด์ ง่ายแบบนี้ห้ามพลาดนะคะ

ส่วนผสม ช็อกโกแลตคัสตาร์ด (สำหรับ 2 ที่)
• อะโวคาโดสุก 1 ลูก
• นมอัลมอนด์ (Almond Milk) 1/2 ถ้วย
• น้ำเชื่อมอากาเว (Agave) 1/4 ถ้วย
• ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• อบเชยป่นและเกลือป่นเล็กน้อย
• ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย
• เมล็ดโกโก้นิป เบอร์รี และเกลือทะเลสำหรับเสิร์ฟ

ส่วนผสม นมอัลมอนด์
• อัลมอนด์ดิบชนิดไม่มีเปลือก 1 ถ้วย
• น้ำ 3 ถ้วย

วิธีทำนมอัลมอนด์ (Almond Milk)
1. แช่อัลมอนด์ดิบในน้ำจนนิ่ม
2. นำอัลมอนด์ไปปั่นกับน้ำจนละเอียด
3. เทใส่ถุงสำหรับกรอง บีบน้ำออกจะได้นมอัลมอนด์

วิธีทำช็อกโกแลตคัสตาร์ด
1. ปั่นอะโวคาโดสุก นมอัลมอนด์ น้ำเชื่อมอากาเว กลิ่นวานิลลา อบเชยป่น เกลือป่นเล็กน้อย และผงโกโก้ จนเนียน โดยใส่ผงโกโก้หลังสุด
2. จากนั้นนำไปแช่เย็นไว้ โรยหน้าด้วยเมล็ดโกโก้นิป เบอร์รี และเกลือทะเลตามชอบ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , นิตยสาร Gourmet & Cuisine

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้ำเซเลอรี่บีทรูต สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มตามกระแสกลิ่นหอมมีประโยชน์

    สูตรน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลากสไตล์ มีประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามิน กินทั้งกากหรือแยกกากก็ได้ ใครไม่ลองทำมีเอาต์แน่นอน...